Gà Chọi Run Chân Nguyên Nhân Và Cách Nhận Biết Ra Sao?

Làm thế nào để nhận biết gà chọi run chân - đặc điểm nhận dạng là?

Gà chọi run chân sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến phong độ của gà đá trong trận đấu và cả sự vinh danh của chủ gà đá. Khi gà chọi run chân, mặc nhiên là sẽ phần trăm dành chiến thắng cực kỳ thấp và tất nhiên là tỷ lệ gà chiến giành được chiến thắng là không cao. Vậy trong bài viết dưới đây, Đá gà thomo sẽ chia sẻ cho bạn về những nguyên nhân, cách nhận biết, triệu chứng và cách để chữa lành cho gà chọi run. 

Đá gà thomo tin chắc rằng khi bạn thấy gà chọi của bạn có dấu hiệu run chân bạn sẽ không dám mang chúng đi đá chiến. Thà rằng chữa cho chúng khỏe rồi sẽ mang ra đấu trường, còn hơn là đi thi đấu ngoài nhận thất bại ra nhiều khi còn gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm hơn cho sự sống của chúng. Đá gà thomo chắc chắn nội dung bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và cho bạn có cái nhìn rõ ràng, chính xác nhất!

Gà Chọi Run Chân Nguyên Nhân Và Cách Nhận Biết Ra Sao?
Gà Chọi Run Chân Nguyên Nhân Và Cách Nhận Biết Ra Sao?

1. Gà chọi run chân nguyên nhân do đâu?

Gà chọi run chân tồn tại từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể đó là những nguyên nhân mà bạn lại không ngờ tới.

Đầu tiên không thể không kể đến chính là do yếu tố từ việc di truyền hoặc do các yếu tố khách quan khác bên ngoài tác động đến.

Nếu như gà chọi run chân do yếu tố di truyền thì bạn nên bỏ những chú chiến kê đó, vì nếu chúng nuôi tiếp và nuôi hy vọng có phép màu xảy ra thì thật sự cũng sẽ không có khả quan lên được.

Sau đây là một số nguyên nhân thường xảy ra cho việc gà chọi run chân. Cụ thể là:

 • Gà chọi do bị thiếu chất dinh dưỡng, xương khớp không cứng cáp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà chọi run chân.
 • Gà chọi run chân do mắc các bệnh về lậu đế, lậu,…
 • Sau khi đi trường về gà chọi có dấu hiệu run chân thì có thể lý do là vì bị trúng cựa ở chân, có vết thương do chiến đấu nhưng lại không được phát hiện ra và không được sơ cứu, xử lý đúng cách.
 • Gà chọi run chân cũng một phần do quá trình luyện tập thiếu khoa học, không đúng cách, tập luyện quá sức sẽ dẫn đến tình trạng run chân ở gà chọi.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gà chọi 2 bình dầu

2. Làm thế nào để nhận biết gà chọi run chân – đặc điểm nhận dạng là?

Nếu bạn không tinh ý và phát hiện kịp thời vấn đề gà chọi run chân qua các biểu hiện nhận biết đặc trưng của loại bệnh này thì sẽ rất nguy kịch cho gà chọi của bạn.

Gà chọi run chân cần được phát hiện và chữa trị từ lúc bệnh run chân mới chớm nở, nếu để quá lâu mới tìm cách chữa trị thì thật sự không có phương pháp nào có thể cứu vãn được. 

Nếu bạn yêu thương gà chọi bạn hãy trang bị đầy đủ cho bản thân mình kiến thức về các thông tin liên quan đến gà chọi run chân như: 

 • Dấu hiệu nhận biết gà chọi run chân.
 • Nguyên nhân khiến gà chọi run chân.
 • Cách chữa trị cho gà chọi run chân.
 • Phương pháp chăm sóc cho gà chọi run chân trong thời gian chữa trị và sau khi chữa trị.
 • Làm sao để phòng bệnh gà chọi run chân.
Làm thế nào để nhận biết gà chọi run chân - đặc điểm nhận dạng là?
Làm thế nào để nhận biết gà chọi run chân – đặc điểm nhận dạng là?

Sau đây là một số các dấu hiệu phổ biến thường xuất hiện khi gà chọi run chân, bạn nhớ lưu ý và nhớ kỹ các dấu hiệu này nhé!

 • Gà chọi đi, đứng loạng choạng, đi cà nhắc, đi không vững và dường như bị mất đi sự thăng bằng.
 • Gà chọi run chân đến việc chỉ đứng yên một chỗ cũng cảm thấy khó khăn, yếu ớt chứ nói chi đến việc chạy nhảy như bình thường.
 • Thường hay bắt gặp hình ảnh gà chọi nằm ù lì, ủ rũ, hay mệt mỏi hoặc tỏ ra chán nản.
 • Hệ lụy đạt “cao” nhất của bệnh gà chọi run chân chính là khiến cho gà bị liệt không thể đi đứng và đương nhiên hoàn toàn mất khả năng chiến đấu với các chiến kê khác.
 • Để nhận biết được mức độ bệnh run chân của gà chọi bạn hãy quan sát độ run và thể trạng của gà, mức độ run càng cao cho thấy căn bệnh đang diễn biến xấu đi và không còn phương pháp nào để chuyển biến được tình trạng bệnh tốt hơn.

3. Cách phòng ngừa gà chọi run chân – Phòng bệnh hơn chữa bệnh

3.1. Gà chọi run chân do bị bệnh

Đối với các trường hợp gà chọi bị run chân do bị bệnh, điều quan trọng duy nhất bạn có thể làm là tập trung hết sức vào giai đoạn chữa trị cho gà chọi trước.

Vì do bệnh gây ra, nên không thể áp dụng phương pháp bổ sung như bồi bổ hay chăm sóc kỹ lưỡng được.

Cần phải có loại thuốc đặc trị tương ứng với căn bệnh đã khiến cho gà chọi bị run chân thì mới giảm được tình trạng run chân của gà chọi.

Sau khi gà chọi ổn định sức khỏe hơn thì tự khắc sẽ giảm đi tình trạng run chân.

Gà chọi run chân do bị bệnh
Gà chọi run chân do bị bệnh

3.2. Gà chọi run chân do thiếu chất dinh dưỡng 

Đối với gà chiến việc bồi bổ và đầu tư thức ăn giàu dinh dưỡng cho chúng là việc bạn nên thực hiện.

Bạn có biết, không chỉ riêng về việc gà chọi run chân do thiếu chất dinh dưỡng mà hầu hết các loại bệnh phổ biến mà gà chọi gặp phải có nguyên nhân từ việc người nuôi gà chọi cho chúng ăn quá sơ sài và không đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Chất dinh dưỡng còn có vai trò giúp gà chọi phát triển mạnh mẽ về thể chất, từ đó chúng sẽ có sức khỏe tốt, có sức đề kháng cao và khả năng miễn nhiễm với nhiều loại bệnh.

Nếu như gà chọi có sức đề kháng tốt thì lỡ có nhiễm căn bệnh quái ác nào đó cũng sẽ nhẹ hơn và cơ hội hồi phục thậm chí là giữ mạng sống cũng cao hơn rất nhiều.

3.3. Gà chọi run chân sau mỗi trận đấu

Sau mỗi trận đấu của gà chọi bạn nên có thói quen kiểm tra xem gà chọi có bị vết thương nào hay không.

Nếu có vết thương, lập tức dùng nước muối tự pha loãng hoặc nước muối sinh lý mua ở hiệu thuốc vệ sinh sơ qua vết thương đó cho gà chọi để khử trùng và tránh nhiễm khuẩn lây lan.

Đối với những vết thương nặng kèm theo cả việc chảy máu thì hãy cầm máu trước rồi vệ sinh vết thương bằng nước muối, sau đó hãy cẩn thận băng bó lại vết thương cho gà chọi và kiểm tra cũng như thay băng thường xuyên.

Còn đối với những vết thương nhẹ, chỉ bầm tím và xay xát ngoài da thì nhớ chườm nóng hoặc áp dụng phương pháp om bóp làm tan máu bầm cho gà chọi.

Gà chọi run chân sau mỗi trận đấu
Gà chọi run chân sau mỗi trận đấu

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gà chọi không có phao câu

3.4. Gà chọi run chân do kiệt sức vì tập luyện cường độ quá cao

Điều này cũng dễ hiểu vì không riêng gì ở gà chọi, bất kỳ loại động vật hay kể cả là con người khi làm việc và hoạt động quá sức cũng sẽ dần suy yếu.

Để khắc phục, bạn nên cho gà chọi nghỉ ngơi một thời gian để giảm bớt tình trạng run chân và thiết lập lại chế độ tập ở mức nhẹ nhàng hơn cho gà chọi.

Đá gà thomo hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm thông tin hiểu biết về vấn đề gà chọi run chân nguyên nhân do đâu, cách nhận biết và chữa trị cho gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *