Gà ăn chuối có tốt không? Cách chế biến thức ăn cho gà

Gà ăn chuối có tốt không? Cách chế biến thức ăn cho gà

Gà ăn chuối có tốt không? Hiện nay, tại các vùng quê thì việc cho gà ăn cây chuối là cực kỳ phổ biến. Đây cũng là một trong những hình thức làm thức ăn cho gà giúp tiết kiệm chi phí. Vậy thực tế gà ăn chuối có tốt không? Cần phải chế biến như thế nào? Hãy cùng Đá gà thomo đi tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây nhé! 

1. Gà ăn chuối có tốt không?

Gà ăn chuối có tốt không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người mới nuôi gà quan tâm. Dựa theo kinh nghiệm đã chăn nuôi gà của những hộ nông dân, thì việc cho gà ăn cây chuối sẽ giúp cho chúng có thêm được lượng chất xơ cần thiết cho bữa ăn. Thậm chí, một số loại gia súc khác như trâu bò, lợn, cá… cũng có thể hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ cây chuối để phát triển tốt hơn. Đặc biệt, trong thân cây chuối có nhiều nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với mọi loại gà.

Gà ăn chuối có tốt không?
Gà ăn chuối có tốt không?

2. Tác dụng khi cho gà ăn chuối có tốt không?

Dưới đây là tổng hợp các thông tin về tác dụng của gà ăn chuối có tốt không mà Đá gà Thomo đã tổng hợp:

  • Thân và củ của cây chuối sạch nên có nhiều nước/chất xơ. Chính vì vậy, gà được ăn thức ăn từ cây chuối đã băm nhỏ thì rất tốt cho sự phát triển.
  • Lượng dinh dưỡng trong cây chuối mặc dù không quá cao, nhưng chúng lại có nhiều chất xơ, canxi cùng với các khoáng chất cần thiết. Chính vì vậy khi kết hợp cùng với thức ăn khác sẽ đạt được hiệu quả cao. Hiện nay, nhiều hộ gia đình chăn nuôi gia súc đã áp dụng băm chuối ra và trộn cùng với cám hay thức ăn tinh bột để giúp tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, giúp chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.
Tác dụng khi cho gà ăn chuối có tốt không?
Tác dụng khi cho gà ăn chuối có tốt không?

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Thức ăn gà đá nam nguyễn

3. Cách chế biến cây chuối thành thức ăn cho gà

Thông thường cây chuối không cần phải chế biến, chúng ta thường thấy gà hay mổ vào cây chuối để ăn. Việc chế biến cây chuối chỉ là giúp cho quá trình ăn uống của gà trở nên dễ dàng hơn. Sau khi đã thu hoạch quả chuối thì người nông dân sẽ chặt cây xuống, bỏ đi các phần lá và băm nhỏ thân cây chuối cho gà ăn.

Gà và các loại gia súc có thể ăn thân của cây chuối băm nhỏ một cách trực tiếp hoặc kết hợp cùng với một số loại chất dinh dưỡng khác đến từ thức ăn khô như là cám hoặc ngô. Thân của cây chuối giúp kích thích hệ tiêu hóa cho gà phát triển và hấp thụ một số dưỡng chất tốt hơn. 

Đặc biệt, đối với gà chọi đang trong quá trình thay lông thì ăn cây chuối băm giúp cho lông trở nên mượt mà và mọc lên nhanh chóng. Loại thức ăn đến từ thân cây chuối cũng giúp cho gà chống lại các hiện tượng viêm nhiễm, nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng với những loại bệnh dịch.

Cách chế biến cây chuối thành thức ăn cho gà
Cách chế biến cây chuối thành thức ăn cho gà

⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết liên quan: Gà chọi ăn ít

4. Gà ăn chuối có tốt không? Cách cho gà ăn đơn giản

Việc cho gà ăn chuối có tốt không và cách cho ăn đúng không phải là một điều dễ dàng. Bởi vì tùy thuộc vào độ tuổi của gà mà lượng thức ăn sẽ không giống nhau. Chính vì vậy, trong từng giai đoạn khác nhau thì gà cần được bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp. 

  • Cho gà từ 2-6 tháng tuổi ăn cây chuối

Đây là thời điểm mà xương, cơ bắp và lông của gà đang phát triển mạnh mẽ, bởi vậy mà cho gà ăn cây chuối ở giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi là điều cực kỳ hợp lý. Lúc này, chất xơ và canxi là những chất cần thiết cho gà. Bạn hãy băm nhỏ cây chuối và trộn cùng với bột ngô, thóc, bèo… để cho gà ăn. 

  • Cho gà từ 6-10 tháng tuổi ăn cây chuối

Việc cho gà ăn cây chuối trong giai đoạn từ 6 đến 10 tháng tuổi là rất quan trọng, bởi vì nó có thể  phụ thuộc vào mục đích nuôi gà lấy trứng hay nuôi gà lấy thịt. Tỷ lệ trộn thức ăn cho gà cũng sẽ khác nhau. 

Nếu là nuôi lấy trứng thì cần tăng cường thêm nhiều chất xơ và canxi. Vì vậy, bạn nên kết hợp cho gà ăn một số loại thức ăn có nhiều canxi như trong thân cây chuối, bởi thân cây chuối chứa rất nhiều xơ. 

Nếu nuôi gà lấy thịt thì bạn cần tăng cường nhiều tinh bột và các chất dinh dưỡng đến từ rau. Tuy nhiên, khi gà đã trưởng thành thì nên trộn cây chuối băm cùng với thóc nguyên hạt hoặc ngô sau đó ngâm trong nước. Việc này giúp cho gà từ 6 đến 10 tháng tuổi ăn được dễ dàng và hệ tiêu hóa cũng được đảm bảo hơn.

  • Cho gà trên 10 tháng tuổi ăn cây chuối

Gà đã trên 10 tháng tuổi thì việc chăm sóc cũng khá dễ dàng bởi vì khi đó gà đã trưởng thành và phát triển hết cơ thể của mình. Việc cho gà ăn cây chuối và các loại thức ăn khác cũng có thể tùy biến mà không lo ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Nếu như gà được chăm sóc tốt thì cân nặng sẽ đủ tiêu chuẩn hoặc vượt tiêu chuẩn. Thêm vào đó, tại điểm này thì các bạn cũng cần phải chú ý đến việc cung cấp đường và nước cho gà, nhằm giúp gà tăng sức đề kháng.

Gà ăn chuối có tốt không? Cách cho gà ăn đơn giản
Gà ăn chuối có tốt không? Cách cho gà ăn đơn giản

5. Kết luận

Bài viết gà ăn chuối có tốt không của Đá gà thomo hy vọng đã giúp cho bạn có được những thông tin cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà. Việc cho gà ăn cây chuối giúp bổ xung chất xơ cùng với các thành phần cần thiết khác. Đá gà Thomo chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *