Chọi gà nòi Bình Định nổi danh miền đất võ

Đặc điểm chiến đấu chọi gà nòi Bình Định

Chọi gà nòi Bình Định | Từ hơn 400 năm trước, chọi gà nòi Bình Định được xem là giống gà chọi nổi tiếng thời xa xưa và có nguồn gốc từ thời Tây Sơn. Với những đặc điểm nổi bật, chọi gà nòi Bình Định luôn được các anh em sư kê yêu mến và quan tâm đến. Hãy cùng Đá gà thomo tìm hiểu thông tin về giống gà chọi nổi danh miền đất võ Bình Định này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chọi gà nòi Bình Định nổi danh miền đất võ
Chọi gà nòi Bình Định nổi danh miền đất võ

1. Đặc điểm chiến đấu chọi gà nòi Bình Định

Chọi gà nòi Bình Định không phải tự nhiên mà nổi tiếng tại Bình Định, chính nhờ vào ngoại hình và thể lực chiến đấu độc lạ mà ngày nay ai cũng biết đến chúng.

Với sức chiến đấu bền bỉ chịu đòn tốt, giống chọi gà nòi Bình Định đã được nhiều anh em nghiên cứu và cho lai tạo giống.

Sức bền chịu đòn của chúng không có dòng gà chọi nào sánh bằng bởi chúng có thể chịu được 40 hồ đòn trong vòng 10 giờ đồng hồ kéo dài từ sáng đến tối.

Ngoài khả năng chiến đấu bền bỉ thì chọi gà nòi Bình Định còn được biết tới là dòng gà chọi chuyên hạ gục đối thủ bằng những thế đòn dũng mạnh.

Phần cựa chọi gà nòi Bình Định hầu như không có đá cựa do không phát triển. 

Khác biệt so với các dòng gà cựa với sức sát thương lớn, hệ thống vảy chọi gà nòi Bình Định phát triển thành chân vảy vuông giúp cú đá thêm nặng và mạnh hơn.

Đặc điểm chiến đấu chọi gà nòi Bình Định
Đặc điểm chiến đấu chọi gà nòi Bình Định

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Gà chọi tơ 

2. Đặc điểm chung về ngoại hình

Dòng chọi gà nòi Bình Định có đặc điểm về ngoại hình khá giống với những dòng gà chọi khác. Tuy nhiên nổi bật hơn cả là chúng có trọng lượng và kích thước lớn hơn.

Và dưới đây là những đặc điểm chung về ngoại hình của chọi gà nòi Bình Định:

2.1. Lông gà

Chọi gà nòi Bình Định chủ yếu có bộ lông màu đen hay còn gọi là gà ô chiếm nhiều nhất 60-70% số lượng dòng gà.

Đứng thứ 2 trong tổng số lượng dòng chọi gà nòi Bình Định là lông gà màu tía và màu mật. Và số ít còn lại có thể là lông gà có màu ngũ sắc, xám hoặc trắng.

Lông đuôi gà phát triển nhiều và dài có thể dài tới 25 đến 30cm tuỳ vào từng con gà. Lông đuôi dài chúng thăng bằng tốt trong các cú đá nhảy thi đấu với đối thủ.

2.2. Màu mỏ

Mỏ chọi gà nòi Bình Định có màu sắc đa dạng như màu lông gà phải kể đến như đen, xanh, trắng,…

Theo kinh nghiệm từ các anh em sư kê, mỏ màu trắng ngà kết hợp với gà ô chân trắng thì sẽ đem lại may mắn, thi đấu thắng đó. 

Màu mỏ
Màu mỏ

2.3. Chân gà 

Chân chọi gà nòi Bình Định có lớp vảy cứng và rõ hơn so với các dòng gà chọi khác. Chúng tạo thành những hệ thống vảy vuông dày để tăng thêm độ cứng cho những cú đá đòn ở gà.

Chân gà chọi có màu sắc đa dạng như màu đen, trắng, vàng, chì,… hoặc có thể mỗi chân 1 màu sắc khác nhau.

Và đặc biệt theo như kinh nghiệm thì chú chọi gà nòi Bình Định nào có mỗi chân 1 màu được đánh giá cao và màu chân đen, chân trắng được đánh giá cao nhất. 

Đối với những chú gà già thì cựa không quá phát triển. Do chọi gà nòi Bình Định là dòng gà chiến thuần gà đòn hầu như ít sử dụng cựa. 

2.4. Trọng lượng và vóc dáng 

Dòng chọi gà nòi Bình Định có trọng lượng và vóc dáng lớn hơn so với những dòng gà chọi còn lại ở Việt Nam.

Vóc dáng và trọng lượng của chúng có thể so sánh ngang ngửa với dòng gà chọi Asil. Có những chú gà chọi có thể đạt cân nặng 5kg là bình thường. 

Cân nặng trung bình của chọi gà nòi Bình Định khoảng 4 – 4,5kg với gà trống và khoảng 3,5-3,8kg với gà mái. 

Tuy nhiên vì trọng lượng của dòng gà này khá lớn so với những dòng gà chọi ở Việt Nam nên dẫn đến tình trạng nhiều trận thi đấu diễn ra không được ngang tài ngang sức.

Trọng lượng và vóc dáng 
Trọng lượng và vóc dáng

Những chú gà nhỏ hơn thì phải chấp khi bịt mỏ, quấn cựa như vậy tỉ lệ thắng sẽ không cao.

Vì vậy các anh em sư kê thường giới hạn trọng lượng cân nặng khoảng tầm 3kg là đạt chuẩn. Điều này giống như việc ép cân khi thi đấu võ.

Vóc dáng của chúng có thể cao lên tới 30 – 40cm. Với chiều dài ống chân lên tới 15cm khá lớn cộng thêm đùi to và phát triển. Vì thế lực đá của chọi gà nòi Bình Định tốt có thể áp đảo và hạ gục gà đối thủ.

▶▶▶Xem thêm bài viết liên quan: Cách nuôi gà tre đá có lực

3. Các dòng chọi gà nòi Bình Định nổi tiếng

Có lẽ nổi tiếng và lưu truyền nhất phải nói tới các dòng chọi gà nòi Bình Định như là dòng gà Ngân Hàng, dòng gà Bảy Quéo, dòng gà Bắc Sông Kôn, dòng gà Ba Bả, dòng gà Hoài Châu, dòng gà Mộc Bài, dòng gà Cát Chánh, dòng gà Gò Bồi, dòng gà Phú Tài,…tất cả đều đã thành danh cho tới ngày hôm nay. 

Giá trị của dòng chọi gà nòi Bình Định cao hơn những dòng gà chọi thông thường từ vài triệu cho tới cả chục triệu. Những dòng gà này được bảo tồn và phát huy giống khá tốt cho tới ngày nay.

Đá gà thomo hy vọng không làm anh em thất vọng những thông tin chia sẻ về chọi gà nòi Bình Định qua bài viết trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *